Sinh viên, Học viên nghĩ về Đại học Tôn Đức Thắng

SỐNG VÀ HỌC LÀ SỰ TRẢI NGHIỆM

Cuộc sống sinh viên luôn tràn đầy màu sắc. Mỗi chúng ta luôn muốn được trải nghiệm và khám phá chân trời mới. Tôi còn nhớ một câu nói của Warren Buffett "Nếu muốn đi thật nhanh thì hãy đi một mình. Nếu muốn đi thật xa thì hãy đi cùng nhau". Là sinh viên học tập dưới mái trường Tôn Đức Thắng, gần 100 kỹ sư, kiến trúc sư tương lai của TDTU đã có những trải nghiệm đặc biệt cùng nhau trong chuyến học thực tế của môn học Vẽ ghi tại Nha Trang (Bộ môn kiến trúc) và môn Tham quan đô thị (Bộ môn qui hoạch).

Bảy tiếng đồng hồ ngồi trên tàu đối với chúng tôi không hề mệt mỏi và bức bối, mà không khí luôn sôi động và háo hức vì những điều mới lạ của lần đầu tiên được đi tàu hỏa; của những lời ca và cảm xúc về những gì sắp tới. Bước xuống tàu, chào đón chúng tôi là buổi sáng tinh mơ còn đọng sương sớm của Nha Trang. Trên đường về Trường, quang cảnh biển xanh, nắng vàng, cát trắng ùa vào làm những trái tim háo hức càng thêm rạo rực. Và chúng tôi đều òa lên sung sướng khi ngôi trường Tôn Đức Thắng dần xuất hiện trước mắt. Chúng tôi đều không ngờ Trường mình lại đẹp như vậy! Tòa nhà chính được xây dựng bởi những đường cong, hài hòa với ngọn đồi mà nó tọa lạc, màu trắng xanh và logo đặc trưng của Tôn Đức Thắng càng nổi bật hơn giữa đồi cây xanh mướt. Bước chân vào Trường, việc đầu tiên của chúng tôi là đứng trước bàn thờ Bác Tôn và dâng lên những nén hương của người con được học tập dưới mái Trường mang tên Bác. Không khí trang nghiêm và xúc động, khiến chúng tôi thầm hứa rằng sẽ cố gắng học tập và làm việc, để xứng đáng là sinh viên Đại học Tôn Đức Thắng.


Dâng hương trước bàn thờ Bác Tôn

Trong thời gian 8 ngày sống và sinh hoạt tại đây, mỗi ngày chúng tôi đều nhận ra những điều thú vị và bổ ích về ngôi trường này. Trường đại học Tôn Đức Thắng tại Cơ sở Nha Trang là sự kết hợp hài hòa giữa lịch sử và hiện đại. Nếu tòa nhà chính mới được xây dựng, có kiến trúc hiện đại và sử dụng hệ lam che nắng nhưng vẫn lấy sáng và gió hiệu quả, thì Khu kí túc xá phía sau là minh chứng của một phần lịch sử Nha Trang. Những cây phượng trên sân Trường nằm trong số những cây phượng đầu tiên được người Pháp mang sang và trồng tại Nha Trang.


Thầy và trò trước Cơ sở Nha Trang

Mục tiêu chính của đợt học thực tế (Real life experiment-study) của chúng tôi khác nhau theo từng chuyên ngành. Đối với Bộ môn Kiến trúc, đó là đo và vẽ lại Nhà thờ Chánh tòa Kito Vua nằm ở trung tâm Thành phố Nha Trang. Mỗi sáng sớm, chúng tôi lại cùng nhau đo đạc tại hiện trường, học thêm được nhiều kiến thức bổ ích về các công trình kiến trúc cổ, vỡ ra được nhiều điều mà trước đó thầy cô đã giảng trên lớp. Chiều về, chúng tôi lại cùng nhau lên lớp học, thảo luận, vẽ lại những gì đã đo đạc, ghi chép...; so sánh những gì thấy được trong thực tế với kiến thức đã được học; và rút ra những kinh nghiệm quý báu cho bản thân. Ngày cuối cùng tại Nha Trang, chúng tôi được thầy cô tạo điều kiện để đi thăm các công trình kiến trúc cũ nổi tiếng trong Thành phố như Tháp Bà Po Hnu’ Naga, Chùa Long Sơn, Viện hải dương học Nha Trang,...


Vẽ ghi tại Nhà thờ Chánh tòa Nha Trang


Đo vẽ tại hiện trường


Làm việc trên lớp học


Giao lưu cùng Trường cao đẳng văn hóa nghệ thuật Nha Trang

Đối với môn Tham quan đô thị thuộc Bộ môn qui hoạch, cả lớp được chia ra thành nhóm nhỏ để thực hiện nhiệm vụ theo kế hoạch của từng nhóm. Ngày thứ nhất, là tham quan đô thị Nha Trang, phương tiện chủ yếu là xe máy. Mục đích là cho toàn thể chúng tôi có cái nhìn tổng quan về Nha Trang và tự mình khám phá, lồng ghép cả học và chơi nên kiến thức thu thập được vô cùng bất ngờ; nhờ thế mà chúng tôi khám phá thêm được bao điều mới lạ. Ngày thứ hai, là nghiên cứu các chủ đề khác nhau. Chúng tôi phải đi chụp hình hiện trạng, khảo sát thực địa, trực tiếp phỏng vấn, điều tra người dân trong khu vực. Có lẽ, kinh nghiệm phỏng vấn, cách đặt câu hỏi, và tương tác với người dân địa phương là trải nghiệm mới và tuyệt vời. Đây là những kỹ năng rất cần thiết cho ngành-nghề của chúng tôi.

Ngày thứ ba, chúng tôi khảo sát, cập nhật hiện trạng tình hình nhà ở, công trình công cộng và cây xanh trong khu vực phường đã được bốc thăm. Trải nghiệm lần đầu trong 4 năm học, dưới cái nắng mùa hè của Nha Trang, không tránh khỏi những khó khăn khi phải đi hết từng ngõ ngách để khảo sát thực tế. Sau chuyến đi đứa nào cũng đen nhẽm vì cái nắng, cái gió ở Nha Trang, nhưng nhờ vậy mà chúng tôi hiểu nghề và yêu nghề hơn, biết tôn trọng tập thể, tăng tính kỷ luật và các kỹ năng quý báu khác mà chỉ có ở các bài học thực tế này mới có được.


Công việc khảo sát hiện trạng

Phân chia khu vực trước khi khảo sát

Sau những giờ học mệt mỏi và nghiêm túc nhưng đầy lý thú, chiều đến chúng tôi lại có những hoạt động thể thao như: bóng chuyền, bóng đá, đốt lửa trại, giao lưu văn nghệ ngay trong khuôn viên Trường. Và đặc biệt nhất, chúng tôi đã có quãng thời gian tham gia hoạt động công tác xã hội đầy ý nghĩa cùng với Đoàn thanh niên, Chi đoàn Trung tâm bảo tồn di tích Tỉnh Khánh Hòa Khu vực Hòn Chồng, hoạt động làm vệ sinh Khu vực Hòn Chồng...đã giúp chúng tôi ý thức hơn, gần gũi hơn trong việc bảo vệ môi trường xung quanh chúng ta.


Dọn vệ sinh bãi biển cùng Đoàn thanh niên, Chi đoàn Trung tâm bảo tồn di tích Tỉnh Khánh Hòa Khu vực Hòn Chồng


Buổi giao lưu văn nghệ, đốt lửa trại giữa khuôn viên Trường

Kết thúc khóa học, chúng tôi cảm thấy mình thật sự may mắn khi Nhà trường, Khoa, Bộ môn và Cơ sở tại Nha Trang đã tạo điều kiện cho chúng tôi được trải nghiệm một chuyến học thực tế rất bổ ích và thú vị. Cho đến bây giờ, khi đã trở về, chúng tôi vẫn còn bồi hồi nhớ về những kỷ niệm đẹp của suốt chuyến đi đó. Chúng tôi được ăn, sinh hoạt cùng nhau hơn một tuần như một gia đình thực sự. Điều đó đã giúp chúng tôi gắn bó và đoàn kết với nhau hơn. Cảm ơn sự quan tâm, chỉ bảo tận tình của các thầy cô 2 bộ môn Kiến trúc & Qui hoạch. Qua chuyến đi, chúng tôi đã cảm nhận được tình thương của thầy cô không chỉ qua lời nói, hành động mà bằng cả trái tim mình. Chúng tôi hy vọng sẽ có nhiều chuyến đi học thực tế như thế cho sinh viên; để chúng tôi và các bạn bè có cơ hội được học tập và trải nghiệm; để chúng tôi được hiểu biết thêm nhiều kiến thức ngoài đời về ngành-nghề mình đang học và nâng cao kiến thức, kỹ năng trong cuộc sống cũng như trong công việc sau này.
Thành quả của chuyến đi

Tuổi thanh xuân luôn có cái cớ để sống theo ý bản thân, sống cho bản thân mình. Tuổi thanh xuân, có thể chúng ta đang để nó trôi qua một cách vô nghĩa mà không chịu làm gì trước khi kịp nhận ra điều gì đó. Những trải nghiệm thực tế khiến chúng ta biết nhìn xa hơn, mở rộng con tim hơn để học nhiều điều mới, làm nhiều việc có ích, để tuổi thanh xuân không bị phí hoài.

 

Nha Trang, tháng 06/2015