Sinh viên, Học viên nghĩ về Đại học Tôn Đức Thắng

VẼ GHI NHA TRANG –
HÀNH TRÌNH KẾT NỐI NHỮNG CẢM XÚC

“Lo lắng - chia sẻ - gắn kết - thú vị và đầy nỗ lực” chính là các cụm từ miêu tả cảm xúc ngắn gọn tựu trung lại từ đa số các ý kiến của các bạn sinh viên (SV) Ngành kiến trúc, Lớp 13080401 mà nhóm giảng viên Bộ môn kiến trúc, Khoa KTCT đã thu được sau khoảng thời gian một tuần của môn học Vẽ ghi theo hình thức học tập thực tế (Real life experiment-study) tại Cơ sở Nha Trang Trường đại học Tôn Đức Thắng.

Mục tiêu của chuyến đi nhằm giúp SV nắm bắt được kỹ thuật đo đạc thông thường, sao chép vật thể kiến trúc từ trong thực tế vào bản vẽ kiến trúc với những tỷ lệ nhất định, từ đó định hình mối quan hệ giữa công trình thực tế với bản vẽ kiến trúc cũng như giúp SV được rèn luyện khả năng làm việc nhóm – Vẽ ghi kiến trúc, môn học đầu tiên mà Bộ môn chúng tôi mong muốn mang đến cho người học những trải nghiệm, những cảm xúc và nhìn ra mối quan hệ giữa giảng đường với thực tế thú vị như thế nào!.

Lo lắng …

Nhớ những ngày đầu tiên được Khoa, Bộ môn giao cho việc lên kế hoạch, thủ tục, công tác chuẩn bị cho việc giảng dạy tại đây, chúng tôi rất lo vì là lần đầu Bộ môn tổ chức đưa sinh viên đi vẽ thực tế và cũng là lần đầu tiên chúng tôi trở thành “bảo mẫu” bất đắc dĩ khi phải chăm lo, dặn dò SV từng chi tiết một liên quan đến các vấn đề đi lại, ăn ở, sinh hoạt, sức khỏe, học tập,… trước, trong và sau chuyến đi.

Chia sẻ ….

Những cảm xúc ban đầu ấy hầu như tan biến nhanh chóng trước cái nắng ấm nhẹ của khí trời Nha Trang, nhưng cũng không ấm bằng chính sự tiếp đón của lãnh đạo, thày- cô quản lý tại Cơ sở Nha Trang của Trường. Năm giờ sáng, thời điểm thày và trò chúng tôi đặt chân đến đây; nhưng tập thể của chúng tôi đã được đón tiếp rất ân cần, sắp xếp phòng ốc chu đáo, ký túc xá thoáng mát, sạch sẽ và cũng đã được căn dặn các nội qui rất chi tiết. Vị trí của Cơ sở trường tại đây khá đẹp và khang trang, một môi trường sinh hoạt và học tập lý tưởng cho những ngày tại đây.

    
Khối giảng dạy và Ký túc xá của Cơ sở Nha Trang, Đaị học Tôn Đức Thắng

Gắn kết …

“Thực sự, suốt hai năm qua, chưa bao giờ lớp chúng em tập hợp được đông đủ và gắn bó với nhau vui như thế này!”. Đó làchia sẻ của một bạn SV. Chúng ta phải khẳng định rằng mọi hoạt động sinh hoạt cộng đồng sẽ luôn hướng con người tìm đến những điều chân thật nhất, giúp chúng ta nhận ra chính mình và gắn kết nhau hơn với mọi điều xung quanh, góp phần tích cực và thêm tình yêu đối với cuộc sống của bản thân mình và xã hội. Không ngoài mục đích trên, ngoài việc các bạn SV được sinh hoạt, làm việc nhóm thông qua các nét đo vẽ, đôi câu tranh cãi về các con số kích thước vô hình,… nhưng qua đấy mới thấy rõ rằng chúng tôi đang bắt nên một nhịp cầu để hòa nhập các bạn đến với nhau và hiểu nhau hơn. Bên cạnh hoạt động học tập, các bạn cũng đã có những giây phút lắng lòng mình khi nghe kể về cuộc đời; và dâng hương di ảnh Bác Tôn tại Phòng truyền thống của Trường, giao lưu về chuyện đời SV và chuyện nghề với các anh chị SV Ngành qui hoạch – TDTU; những người cũng đang đi thực tế, tham quan đô thị tại đây; mở rộng tầm nhìn của mình hơn khi thăm và giao lưu với các bạn SV Trường cao đẳng văn hóa-nghệ thuật Nha Trang và điểm kết của Thầy và trò là đã kết nối với ……. để có một buổi sinh hoạt cộng động, tham gia làm sạch môi trường rác thải xung quanh cụm di tích Hòn Chồng, Nha Trang.

Thầy và trò SV ngành KT-QH dâng hương Bác Tôn

Giao lưu SV QH-KT, Đại học Tôn Đức Thằng

Giao lưu SV Trường cao đẳng VHNT Nha Trang

SV QH-KT tham gia làm sạch môi trường

Thú vị …

Lướt vội qua các hoạt động ngoại khóa, thày và trò lại quay về với môn học thực tế của mình với vô vàn điều thú vị. Thông qua môn học này, các bạn SV sẽ học được cách đo đạc, ghi chép và hoàn thiện bản vẽ của một công trình đã xây dựng, làm tiền đề cho việc đi thực tế công trình sau này. Đây có thể nói là đồ án khác biệt nhất trong suốt 4,5 năm học. Ngoài ra, các bạn cũng sẽ phải tìm hiểu về lịch sử của công trình cần vẽ ghi và cả khu vực xung quanh đó nữa, về vật liệu, văn hóa, hình thức, tỉ lệ, … và công trình lần này để các bạn trải nghiệm những điều đó là Nhà thờ Chánh tòa Nha Trang. Tất cả những điều tưởng chừng như đơn giản xung quanh công trình ấy đôi khi lại khiến các bạn bỡ ngỡ bởi những cái đầu tiên ấy từ những con số đo thống kê chi chít đến hoa cả mắt đến cái cảnh đo ngoài trời dưới cái nắng hanh khô của khí trời Nha Trang thời điểm gần giữa trưa. Mồ hôi rơi đến vã cả người nhưng hầu như cái mệt nhọc trong thày và trò lại tan biến ngay bởi các tư thế hóm hỉnh, những câu nói đùa nghịch khi đo đạc và vẽ ghi lại tại chỗ của các bạn. Cảm ơn các bạn đã giúp tôi như được những khoảnh khắc để hồi ức về một thời SV đã qua.

SV đo và vẽ ghi trực tiếp tại Nhà thờ Nha Trang

SV vẽ ghi lại tại lớp học – Cơ sở Nha Trang

Đầy nỗ lực …

Không riêng gì SV, với giảng viên chúng tôi thì khoảng thời gian này cũng là cũng phút giây với rất nhiều điều đầu tiên. Nỗi lo ư? Luôn luôn hiện hữu trong tâm trí thày và trò. Với GV, đó còn là lo cho sự di chuyển, sinh hoạt, học tập của SV mình, nhất là chuyện kỷ luật trong KTX nhà trường. Còn với các bạn, đó là nỗi sợ sệt khi xa nhà, ăn uống với các thức ăn vùng biển xa lạ và nhất là cảm nhận lo lắng khi đo vẽ ghi lại công trình. Nhưng, trái lại với những gì đã lo lắng, các em đã làm chúng tôi hết sức vững tâm. Trên cả cái nắng hanh khô, những làn gió biển se se lạnh đó chính là những giọt mồ hôi rơi, những cuộc đấu trí nhau về các con số của một tinh thần đoàn kết, tự lập, rất chững chạc và đầy nỗ lực của thày và trò SV Kiến trúc. Tôi cảm ơn các em đã không phụ lòng mong mỏi của chúng tôi, đã nỗ lực hết sức để những buổi vẽ thực tế của chúng tôi có ý nghĩa hơn, để chúng tôi tự hào nhìn ngắm kết quả của sự nỗ lực đó qua từng bài vẽ của các em.

Một số hình ảnh về bài hoàn thiện Vẽ ghi của SV

Một tuần lễ, thời gian không quá dài nhưng cũng không quá ngắn, thày và trò chúng tôi đã có một chuyến thực tế đầy bổ ích. Một khoảng thời gian mà hầu như chúng tôi ăn, ở, tiếp xúc với sinh viên 24/24. Thày trò quấn quýt gần gũi nhau, chia sẻ cho nhau từng cảm nhận và suy nghĩ về bài học cũng như cuộc sống. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn Ban giám hiệu Trường đại học Tôn Đức Thắng cũng như Khoa kỹ thuật công trình đã tạo mọi điều kiện tốt nhất cho Bộ môn kiến trúc tổ chức chương trình học này để chúng tôi có cơ hội tiếp xúc gần gũi hơn với các em sinh viên, nắm bắt được tâm lý của các em và từ đó hướng các em vươn xa hơn về cảm nhận của mình đối với một công trình thực tế.

Chào tạm biệt Nha Trang, điều đọng lại sâu sắc nhất trong chuyến đi này chính là những cái gật đầu, những nụ cười vui vẻ-hạnh phúc bên cạnh những cái siết tay thật chặt để cùng nhau tạo động lực cho những chuyến đi thực tế thành công hơn nữa./.