Sinh viên, Học viên nghĩ về Đại học Tôn Đức Thắng

TÔI, SINH VIÊN KHOA MỸ THUẬT CÔNG NGHIỆP
TRƯỜNG ĐẠI HỌC TÔN ĐỨC THẮNG

(Chia sẻ của Thảo My, sinh viên năm nhất Khoa Mỹ thuật công nghiệp)

Chuỗi thời gian từ ngày 28/9 đến 7/10/2015 có lẽ là tuần lễ đặc biệt nhất với mình tại Trường đại học Tôn Đức Thắng khi được trải nghiệm, khám phá những điều mới mẻ, thú vị từ khoá học về nghệ thuật và thiết kế hiện đại của Giáo sư Ulricht Klieber đến từ Trường đại học nghệ thuật và thiết kế Halle.

_DSC2287
GS. Ulricht Klieber tọa đàm cùng giảng viên, sinh viên Trường đại học Tôn Đức Thắng

Đặc thù của ngành mình chọn là sáng tạo nên quan trọng nhất là ngọn lửa đam mê, nhiệt huyết trong việc tìm tòi và tạo ra cái mới. Và chính những bài học tưởng chừng như dị thường, khó hiểu, thậm chí là "điên" mà Giáo sư Ulrich Klieber mang đến lại có một sức mạnh to lớn kích thích tư duy sáng tạo của mỗi sinh viên chúng mình. Dù trong tay bạn chỉ là một tờ giấy bạn cũng có thể biến tấu nó thành vô vàn cái rất riêng của chính bạn. Và sau đó bạn sẽ thấy được sự thích thú và khao khát được tìm ra nhiều điều thú vị hơn, "riêng" hơn nữa. Đây là điều mà mọi nhà thiết kế luôn cần.

IMG_9979
Một buổi dạy thực hành của GS. Ulricht Klieber

Phương pháp này không hề áp đặt hay hướng bạn đi theo một lối mòn nào cả. Tách biệt, thật sự rất tách biệt với mọi suy nghĩ gò bó khuôn mẫu trước đây. Thầy cùng bạn học, cùng bạn làm những "trò chơi", xử lý nguyên liệu tối giản nhất bạn đang có. Bạn lấm lem thì thầy cũng vấy bẩn; Tay bạn đen đốm vì mực vì than, thầy cũng chấp nhận nhem nhuốc cùng; Bạn chịu mùi tanh hôi của cá, thầy cũng cùng bạn hít chung bầu không khí ngột ngạt đó và dạy bạn hết lòng. Chỉ cần bạn ham học hỏi, không có bất cứ ai từ chối giúp đỡ bạn.

_DSC6539

_DSC2329
Thảo My trao đổi với GS. Ulricht Klieber tại buổi học

_DSC2338

Trước khi trở thành Tân sinh viên của Trường đại học Tôn Đức Thắng, mình đã từng theo học tại một Trường đại học khác trong 2 năm, ngôi trường khá danh tiếng mà hầu hết mọi người đều ao ước được theo học. Rất nhiều bạn dành cho mình câu hỏi “Tại sao?” và mình thường trả lời bằng ba từ, đó là “Sự phù hợp”. Mình muốn chia sẻ với các bạn rằng “Sự phù hợp” là vô cùng quan trọng trong cuộc sống của mỗi chúng ta. Hãy tin mình, sau này khi tốt nghiệp ra trường tìm việc, mọi chuyện sẽ khiến bạn thật sự sốc. Bạn nghĩ khi đã trở thành nhà thiết kế, bạn sẽ được làm việc theo cảm hứng, thích thì làm, chán thì bỏ. Bạn nghĩ như vậy là thoải mái, bạn sẽ có khả năng sáng tạo và bùng nổ? Đúng, suy nghĩ của bạn không sai nhưng nó chỉ là những ảo tưởng nhất thời của chính bạn bởi sau khi ra trường, dù bạn học rất giỏi nhưng nếu không có tác phong làm việc của một người chuyên nghiệp, bạn nửa vời, tuỳ hứng, bạn vô trách nhiệm hay đơn giản chỉ là bạn luôn đến muộn thì liệu đơn vị nào sẽ mong muốn tuyển dụng bạn? Bạn lấy gì đảm bảo với doanh nghiệp bạn xứng đáng được trả công? Mình đã từng vẽ nên một cuộc sống màu hồng, ám thị bản thân là trung tâm của vũ trụ và mọi thứ phải chiều theo ý mình. Nhưng mình đã sai. Không có bất kỳ ai tồn tại được mà có thể tách biệt hay vượt qua những giới hạn của xã hội. Mình nhận thức bản thân còn tồn tại quá nhiều khuyết điểm, mình cần môi trường có thể định hướng được tương lai và cho mình biết những việc làm tiếp theo. Và mình chọn nơi này, Trường đại học Tôn Đức Thắng.

3
Tòa nhà sáng tạo, nơi học tập của sinh viên khoa Mỹ thuật công nghiệp

Cho tới thời điểm này, mình chưa hề hối hận về bất kỳ điều gì. Vào môi trường hoàn toàn mới này mình nhận được rất rất nhiều sự giúp đỡ từ thầy cô, bạn bè cùng lớp. Nội quy nghiêm khắc buộc mình tệ lắm 23h ngủ và 6h dậy chuẩn bị ăn sáng và đến trường. Vì rèn tính kỷ luật nên mình đã làm được điều mà một con cú đêm tưởng chừng không thuốc chữa như mình có thể trở về với đồng hồ sinh học bình thường như bao người khác. Mình tham gia rất nhiều Câu lạc bộ tại Trường mà mình thích. Hầu hết thời gian của mình bây giờ đều là ở Trường. Thế nên mình không còn dành nhiều thời gian để tụ tập bạn bè, đi chơi “long nhong” như trước. Nhờ vậy mà không còn “thảm cảnh” cuối tháng ăn mì gói.

mới vào Trường một thời gian ngắn nhưng mình đã có rất nhiều bạn. Từ những trải nghiệm của bản thân, mình rất muốn khuyên nhủ các bạn hãy hoà nhập, hãy cho chính mình cơ hội được kết nối bằng việc tham gia các Câu lạc bộ, Đội, Nhóm nào đó hay bất kỳ các hoạt động ở Trường. Khi ấy bạn không chỉ có sân chơi cho sở thích của mình mà còn có thêm được nhiều người bạn. Bạn không bao giờ một mình nếu như bạn thật sự mở lòng.

một điều rất rất quan trọng nữa là riêng với khoa Mỹ thuật công nghiệp của mình, bạn có quyền được chia sẻ, được đóng góp ý kiến. Mọi thắc mắc hay bất kỳ tâm sự gì của các bạn đều được các thầy cô lắng nghe và chia sẻ. Cô Vân (Chủ nhiệm Khoa Mỹ thuật công nghiệp) cũng như các thầy cô khác, tấm lòng của họ luôn dành cho sinh viên, sẵn sàng hỗ trợ các bạn hết lòng thì là tuyệt đối. Hãy chia sẻ để khoảng cách giữa thầy và trò không còn quá xa vời.

DSC_5364

Thầy và trò Khoa Mỹ thuật công nghiệp trong một hoạt động ngoại khóa tại Trường

cuối cùng: Bạn là chính bạn, bạn tạo ra mọi thứ mà bạn muốn, vì bạn là một nhà thiết kế! Và bạn không một mình đối đầu với khó khăn thử thách. Bạn là sinh viên Khoa Mỹ thuật công nghiệp, bạn là sinh viên Trường đại học Tôn Đức Thắng, bạn có bạn bè, thầy cô luôn đồng hành bên mình. Và chỉ cần bạn muốn và nỗ lực không ngừng, bạn sẽ thành công. Chúc các bạn có một quãng đời sinh viên thật ý nghĩa.

Thân ái!”

Thảo My.