Hoạt động hợp tác

“CUỘC SỐNG XANH” TẠI TRƯỜNG ĐẠI HỌC FENG CHIA, ĐÀI LOAN
KHÓA HỌC TUYỆT VỜI CỦA SINH VIÊN ĐẠI HỌC TÔN ĐỨC THẮNG

Vững vàng hơn trong chuyên môn, trưởng thành hơn trong nhận thức và sự tự giao tiếp tiếng Anh, đó chính là những điều sinh viên Khoa Môi trường & Bảo hộ lao động, Trường đại học Tôn Đức Thắng cảm nhận được sau khóa học mùa hè “Green Life” – Cuộc sống Xanh tại Trường đại học Feng Chia (FCU), Đài Loan. Nhà trường đã có những chia sẻ cùng sinh viên Nguyễn Phước Lộc và Trần Đình Nhật Linh để hiểu thêm về những trải nghiệm các bạn có được từ chuyến du học ngắn hạn thú vị này.

TDTU: Chào Phước Lộc và Nhật Linh, chúc mừng hai em và các bạn vừa hoàn thành khóa học tập thực tế tại Trường đại học Feng Chia, Đài Loan. Các em đã lĩnh hội được những kiến thức nào từ Khóa học?

Nhật Linh: Xin chào quý Thầy Cô và các bạn, chúng em cảm thấy rất may mắn khi được tham gia khóa học tại Trường đại học Feng Chia, Đài Loan. Tại đây, em và các bạn đã học được rất nhiều kiến thức mới về năng lượng xanh, công nghệ carbon thấp, công nghệ nano tái tạo. Các Giáo sư còn tận tình hướng dẫn chúng em cách thức kiểm soát và điều hành hệ thống đảm bảo an toàn sức khỏe cho người lao động thông qua các phương pháp bảo vệ đường hô hấp cũng như kiểm soát tiếng ồn nơi làm việc. Chúng em thật sự đã học hỏi được rất nhiều kiến thức chuyên môn bổ ích.

Phước Lộc: Ngoài các chuyên đề lý thuyết trên giảng đường, chúng em còn được tham quan thực tế Bảo tàng Quốc gia Đài Loan, Nhà máy điện năng lượng mặt trời, Liên hoan du lịch của người dân địa phương. Đặc biệt, chúng em còn vinh dự tham gia Hội thảo quốc tế APEC diễn ra tại Trường đại học Feng Chia. Tất cả giúp chúng em được mở rộng tầm nhìn, có thêm nhiều đam mê với lĩnh vực Môi trường và Bảo hộ lao động mình đang theo học tại Đại học Tôn Đức Thắng.


Không khí thân thiện, gần gũi giữ Thầy và trò trong mỗi tiết học lý thuyết ...


... và cả những giờ thực hành thú vị


Phước Lộc hào hứng khi lần đầu được tham qua Nhà máy điện năng lượng mặt trời

Description: D:\Pictures\TAIWAN\020716 - 100716\FB_IMG_1467809393996.jpg
Sinh viên TDTU tại Bảo tàng Quốc gia Đài Loan

TDTU: Môi trường học tập và sinh hoạt tại Đài Loan như thế nào? Có giống như những gì các bạn tưởng tượng trước khi quyết định tham gia khóa học không?

Phước Lộc: Ngoài sức tưởng tượng! Feng Chia là một trường đại học danh tiếng tại Đài Loan với hệ thống trang thiết bị hiện đại, tiện nghi, đảm bảo cho người học được thỏa sức nghiên cứu chuyên sâu để đạt được các kết quả cụ thể chứ không đơn thuần là báo cáo lý thuyết suông. Vấn đề là các bạn có dành đủ thời gian để học tập một cách nghiêm túc nhất có thể với sự quan tâm và dạy bảo nhiệt tình của Thầy, Cô. Các nhân viên và các bạn tình nguyện viên cũng đã hỗ trợ chúng em rất nhiều trong khóa học này với thái độ rất thân thiện và gần gũi.

Việc được lưu trú trong Ký túc xá cũng đã giúp chúng em có điều kiện thuận lợi để tham gia nhiều hoạt động văn hóa, thể thao khác của Trường. Ngoài ra, do Trường tọa lạc gần chợ đêm trong khu đô thị sầm uất Đài Trung nên em dễ dàng có những phút giây mua sắm, thư giãn cùng bạn bè sau giờ học. Chúng em cảm thấy rất hào hứng và đã tranh thủ tận hưởng từng ngày vui tại Đài Loan.


Quý Thầy, Cô và tình nguyện viên Trường đại học Feng Chia
chào đón sinh viên TDTU và nhiều sinh viên quốc tế ngày đầu tham gia khóa học

TDTU: Con người và văn hóa sống tại Đài Loan thì sao? Những điều gì để lại ấn tượng trong các bạn về đất nước, về con người Đài Loan sau gần 30 ngày sinh hoạt và học tập tại đây.

Nhật Linh: Đài Loan là một đất nước hiện đại, yên bình và thân thiện. Ấn tượng đầu tiên của em chính là không khí trong lành với rất nhiều cây xanh được trồng thẳng tấp ven đường. Tiếp theo là nhận thức và trách nhiệm của mỗi công dân trong việc đồng hành cùng chính quyền gìn giữ môi trường sống ngày một thoáng đãng, không ô nhiễm thông qua nhiều hoạt động thiết thực: hạn chế sử dụng túi nhựa, chủ động phân loại rác thải, sử dụng vật chức dễ tái sử dụng,...Mọi người rất thân thiện và tốt bụng, chúng em đã làm quen với rất nhiều người bạn mới và họ sẵn sàng giúp đỡ chúng em khi gặp khó khăn.

Phước Lộc: Em ấn tượng rất với người dân Đài Loan. Chúng ta sẽ có thể dễ dàng bắt gặp nhiều bạn trẻ trong trường thường xuyên tổ chức các hoạt động học thuật, nghiên cứu, thể thao, giao lưu văn hóa quốc tế với kỹ năng giao tiếp tiếng Anh rất tốt. Trên đường phố, mỗi khi em cần sự giúp đỡ, mọi người đều sẵn lòng giúp em ngay lập tức, ngay cả khi một số người không thể nói tiếng Anh,  họ sẽ nhờ ai đó dịch hộ hoặc dùng mọi ngôn ngữ hình thể để diễn giải. Mọi người có thể đỗ xe máy trên vỉa hè mà không sợ trộm cắp. Đài Loan có một văn hóa sống hiện đại và văn minh.


Sinh viên tham gia hoạt động giao lưu văn hóa


Sinh viên TDTU nhận Chứng nhận hoàn thành khóa học,
kết thúc “Cuộc sống Xanh” nhiều ý nghĩa tại Trường đại học Feng Chia, Đài Loan

TDTU: Các bạn đã trưởng thành như thế nào sau khi trở về từ khóa học?

Phước Lộc: Chuyến đi đã giúp chúng em không chỉ nâng cao kiến ​​thức chuyên môn mà còn nhận thức của cá nhân trong việc giúp đất nước mình phát triển bền vững và trong lành như đất nước bạn. Ngoài ra, em càng thấy được vai trò của ngoại ngữ trong xã hội hiện nay, em rất ngưỡng mộ khả năng giao tiếp bằng nhiều ngôn ngữ của các Giáo sư, bạn bè quốc tế và em nghĩ em và các bạn sinh viên TDTU cũng có thể giao tiếp được như vậy với sự cố gắng và rèn luyện chăm chỉ. Nhân đây, em cũng xin gửi lời cảm ơn chân thành đến các Giáo sư Trường đại học Feng Chia, cảm ơn các bạn tình nguyện viên đã tạo điều kiện để chúng em có được một khóa học bổ ích, ý nghĩa, một kỷ niệm chẳng thể nào quên trong quãng đời sinh viên của mình.

Nhật Linh: Trước hết, em cũng muốn cảm ơn Ban giám thiệu Trường đại học Tôn Đức Thắng, quý Thầy Cô Khoa Môi trường & Bảo hộ lao động, quý Thầy, Cô Trường đại học Feng Chia đã mang đến cho chúng em cơ hội để trưởng thành và lớn khôn nhiều hơn. Em sẽ chẳng bao giờ quên được khoảnh khắc khi em chưa hiểu hết nội dung bài học, các Giáo sư nhìn em cười thân thiện, chủ động nói chậm lại hoặc sử dụng mọi ngôn ngữ cơ thể để giảng dạy cho đến lúc em hiểu bài mới thôi.  Điều đó làm chúng em rất cảm động và càng trân quý nhiều hơn tình cảm của các Giáo sư cũng như có thêm động lực để cố gắng học tập tốt hơn. “Green Life” không chỉ là một khóa học mà còn là một kỷ niệm tuyệt vời. Em hy vọng có thể trở lại Đài Loan và tham gia khóa học tiếp theo tại FCU.

TDTU: Xin cảm ơn những chia sẻ của Phước Lộc và Nhật Linh, với những gì tích lũy được sau khóa học tại Trường đại học Feng Chia, Đài Loan, Nhà trường thân chúc các bạn sức khỏe và gặt hái được nhiều thành công với đam mê của chính mình.