Tin tức - Sự kiện

LỄ KHAI GIẢNG
CHƯƠNG TRÌNH ĐÀO TẠO TIẾN SĨ HÌNH THỨC 2 GIAI ĐOẠN NĂM HỌC 2016 – 2017
VÀ LỄ TRAO BẰNG TIẾN SĨ KHÓA 1

Chiều ngày 23/11/2016, tại Trường đại học Tôn Đức Thắng (TDTU) đã diễn ra Lễ khai giảng Năm học 2016 - 2017 và Lễ trao bằng Tiến sĩ Khóa 1 của Chương trình hợp tác song phương đào tạo tiến sĩ 2 giai đoạn (SANDWICH) giữa Trường đại học Tôn Đức Thắng với Trường đại học kỹ thuật Ostrava và Trường đại học Tomas Bata. Buổi Lễ có sự hiện diện của Bà Olga Chojnacka, Trưởng phòng lãnh sự Đại sứ quán Cộng hòa Séc tại Hà Nội; GS. Petr Noskievič, Phó Hiệu trưởng Trường đại học kỹ thuật Ostrava (VŠB – TU Ostrava); GS. Drahomíra Pavelková, Phó hiệu trưởng Trường đại học Tomas Bata (TBU); Lãnh đạo Khoa các trường đại học từ Cộng hòa Séc; Ban giám hiệu, Lãnh đạo Khoa, Phòng Trường đại học Tôn Đức Thắng; quí phụ huynh và các Tân tiến sĩ, Nghiên cứu sinh.

Phó giáo sư Nguyễn Thời Trung, Phó hiệu trưởng TDTU, đánh giá tổng thể về kết quả đào tạo Khóa 1; và chúc mừng sự hợp tác thành công giữa TDTU với các trường đại học Cộng hòa Séc và mong rằng sự hợp tác này sẽ không ngừng phát triển trong những năm đến.

GS. Petr Noskievič, Phó hiệu trưởng Trường đại học kỹ thuật Ostrava và GS. Drahomíra Pavelková, Phó hiệu trưởng Trường đại học Tomas Bata đã chúc mừng và trao Quyết định nhập học cho 26 Nghiên cứu sinh Chương trình hợp tác song phương đào tạo tiến sĩ hình thức sandwich giữa TDTU với VŠB, TU Ostrava và TBU Năm học 2016/2017 ở các Ngành: Điện tử, Máy và thiết bị điện, Năng lượng điện, Công nghệ thông tin, Công nghệ viễn thông, Toán tính và toán ứng dụng, Lý thuyết kết cấu, Tài chính - Ngân hàng, Quản trị kinh doanh...

Ngay sau Lễ khai giảng là Lễ trao bằng Tiến sĩ cho ThS. Dương Ngọc Hiếu và ThS. Nguyễn Hồng Vũ, hai Nghiên cứu sinh (NCS) Khóa 1 Chương trình hợp tác song phương đào tạo tiến sĩ hình thức sandwich giữa Trường đại học Tôn Đức Thắng với Trường đại học kỹ thuật Ostrava bắt đầu từ năm 2013. Hai Nghiên cứu sinh Hiếu, Vũ đã bảo vệ xuất sắc Luận án tiến sĩ của mình tại Trường đại học kỹ thuật Ostrava vào đầu tháng 11/2016.

TS. Phan Đạo, Giám đốc Trung tâm hợp tác Châu Âu, Trường đại học Tôn Đức Thắng, đơn vị được giao nhiệm vụ thực hiện Chương trình hợp tác song phương này cho rằng thành công của chương trình ở chổ nó giúp giải quyết các vấn đề khoa học, kỹ thuật của Việt Nam với sự hợp tác giữa các nhà khoa học, giáo sư của trường đối tác và các thầy cô của Trường đại học Tôn Đức Thắng và các đại học khác tại Việt Nam.

Phát biểu tại Lễ trao bằng, GS. Petr Noskievic tự hào về sự hợp tác đào tạo thành công giữa Trường đại học kỹ thuật Ostrava với Trường đại học Tôn Đức Thắng và đánh giá cao tính ứng dụng của các luận án tiến sĩ và thành tích học tập, nghiên cứu đã đạt được của hai NCS.

Tiến sĩ Dương Ngọc Hiếu với Đề tài: Nghiên cứu các mô hình mạng neuron nhân tạo nhằm ứng dụng vào nông nghiệp Việt Nam. Nội dung bao gồm: a)Ứng dụng mạng neuron để dự báo dòng chảy sông, một bài toán con của bài toán biến đổi khí hậu; b) Ứng dụng mạng neuron để tối ưu hiệu suất lò hơi. Ứng dụng kết quả nghiên cứu tại Nhà máy đạm Phú Mỹ, Nhà máy sản xuất phân bón lớn nhất Việt Nam. Tiến sĩ Dương Ngọc Hiếu trong thời gian học tập đã công bố 7 bài báo quốc tế, trong đó có một bài trên tạp chí thuộc Danh mục ISI. Ngoài ra có thêm 2 bài trong năm 2016, sử dụng kết quả từ các nghiên cứu của Luận án tiến sĩ.

Tiến sĩ Nguyễn Hồng Vũ với Đề tài: Nghiên cứu ngôn ngữ tiếng Việt, Mạng xã hội, các phương pháp để nhận diện thực thể có tên, nén văn bản. Nội dung gồm các điểm chính sau: a) Đề xuất phương pháp để chuẩn hóa các tin nhắn tiếng Việt trên các mạng xã hội; b) Đề xuất mô hình để nhận diện các thực thể trong các tin nhắn tiếng Việt sau khi đã được chuẩn hóa; c) Đề xuất các phương pháp để nén dữ liệu văn bản tiếng Việt và nén văn bản cho mọi ngôn ngữ. Tiến sĩ Nguyễn Hồng Vũ trong thời gian học tập đã công bố 6 bài báo quốc tế, trong đó có một bài trên tạp chí thuộc Danh mục ISI. Hiện tại anh đang phát triển tiếp các kết quả từ nghiên cứu để ứng dụng vào lĩnh vực nén hình ảnh, nhận dạng và phân loại ảnh.

GS. Petr Noskievic, Phó hiệu trưởng Trường đại học kỹ thuật Ostrava đã trang trọng trao bằng tiến sĩ và chúc mừng hai Tân tiến sĩ.

Thành công của hai (2) Tân tiến sĩ cũng chính là sự thành công của Chương trình hợp tác song phương đào tạo tiến sĩ; và cũng là sự thành công trong hợp tác quốc tế nhiều năm qua giữa Trường đại học Tôn Đức Thắng với các trường đại học của Cộng hòa Séc; làm nền móng cho việc hợp tác sâu rộng giữa Trường đại học Tôn Đức Thắng với nhiều trường đại học hàng đầu khác tại Châu Âu trong những năm đến.

Một số hình ảnh của buổi Lễ :


PGS.TS. Nguyễn Thời Trung, Phó hiệu trưởng Trường đại học Tôn Đức Thắng phát biểu khai mạc


GS. Petr Noskievič, Phó hiệu trưởngVŠB, TU Ostravađại diện các trường đại học
tại Cộng hòa Séc bày tỏ niềm vui mừng trước sự hợp tác giáo dục thành công với TDTU


GS. Petr Noskievič, Phó hiệu trưởng Trường đại học kỹ thuật Ostrava
trao quyết định nhập học cho các Nghiên cứu sinh ngành: Điện, Điện tử,
Công nghệ thông tin, Toán ứng dụng, Xây dựng và Kỹ thuật an toàn lao động


GS. Drahomíra Pavelková, Phó hiệu trưởng Trường đại học Tomas Bata
trao quyết định nhập học cho các Nghiên cứu sinh ngành: Tài chính - Ngân hàng, Quản trị kinh doanh


Các Nghiên cứu sinh nhập học Khóa 2016 – 2017 hiện đang công tác tại Đại học
Tôn Đức Thắng, Đại học bách khoa TP. HCM, Đại học Kinh tế - Luật, Đại học Sài Gòn, Đại học Hoa Sen, ...và các tập đoàn, doanh nghiệp


TS. Phan Đạo, Giám đốc Trung tâm hợp tác Châu Âu TDTU báo cáo về việc thực hiện
chương trình hợp tác song phương đào tạo tiến sĩ hình thức sandwich
trong những năm qua và phương hướng nhiệm vụ sắp tới


GS. Petr Noskievič, Phó hiệu trưởng VŠB, TU Ostrava, trao bằng Tiến sĩ
cho NCS. Dương Ngọc Hiếu (bên trái) và NCS. Nguyễn Hồng Vũ (bên phải)


Hai Tân tiến sĩ hân hoan cùng Thầy Cô và gia đình, bạn bè


Tân tiến sĩ Dương Ngọc Hiếu phát biểu cảm nghĩ


Tập thể Thầy cô các trường, các Tân tiến sĩ và Nghiên cứu sinh chụp hình lưu niệm